TRƯỜNG THCS HÒA NAM - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Hai mươi ba năm – một chặng đường hình thành và phát triển, chúng tôi tự hào là giáo viên và học sinh trường THCS Hòa Nam.

            Thành lập năm 1984, trường lúc đó gọi tên trường PTCS Sa Đờn. Mái trường đầu tiên đơn sơ lợp tranh, phên nứa do chính bàn tay của nhân dân nơi đây dựng nên. Hòa Nam – nơi đất lành chim đậu, nơi gặp gỡ của những người dân làm kinh tế mới từ khắp các vùng miền tổ quốc. Ngày ấy, con đường đến trường còn nhiều lắm những khó khăn, hầu hết giáo viên từ địa phương khác đến công tác, điều kiện đi lại, ăn ở còn biết bao thiếu thốn nhưng tất cả không làm cho thầy và trò nản chí. Bất chấp gian khó, bất chấp đói nghèo, vẫn ghi sâu lời dạy của Bác Hồ: "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt", thầy và trò luôn nhắc nhở nhau vững tâm hoàn thành nhiệm vụ.

           Năm 1995, trường chính thức mang tên trường THCS Hòa Nam. Trường có 5 lớp, 142 học sinh và 9 cán bộ, giáo viên, công nhân viên.

           Năm 2000 quy mô trường lớp được mở rộng với 23 lớp học, hơn 900 học sinh. Với nghị lực, lương tâm và trách nhiệm của người thầy, với truyền thống hiếu học của những người con xứ Bắc, trường đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người cùng nhiều thành tích đáng tự hào.

           Hôm nay, sau một chặng đường dài tâm huyết, chúng ta đang được đứng trước một ngôi trường hiện đại, cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục đã đáp ứng được tiêu chí của trường chuẩn quốc gia. Có được điều đó là nhờ sự quan tâm sâu sát của các cấp Uỷ đảng, chính quyền địa phương, của Phòng GD&ĐT Huyện Di Linh, cha mẹ học sinh; sự tận tâm, tận lực, sự cố gắng không ngừng nghỉ, chung tay phấn đấu của tập thể sư phạm nhà trường; tinh thần vượt khó học tập của bao thế hệ học sinh.

          Truyền thống nhà trường vì thế luôn được giữ vững, chất lượng hai mặt giáo dục không ngừng tăng cao, uy tín của nhà trường ngày càng được khẳng định. Tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp hàng năm đạt 99,8% trở lên, trong đó tỉ lệ học sinh thi đậu vào trường chuyên cao.

          Từ năm học 2013-2014 đến nay trường duy trì danh hiệu tập thể lao động tiên tiến.

          Tiếp tục mục tiêu “Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế” gắn với các cuộc vận động lớn và đẩy mạnh các phong trào thi đua, trường THCS Hòa Nam luôn tích cực tham gia và đạt kết quả trong các cuộc thi do ngành tổ chức.

           Năm học 2016-2017 trường đã hoàn thành các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia. Trường có 14 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện. Đáng tự hào hơn nữa là tỉ lệ học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp cũng tương xứng với tầm vóc nhà trường. Các đoàn thể như Chi bộ, Công đoàn nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, Đội thiếu niên tiền phong nhiều năm liền đạt liên đội mạnh cấp Tỉnh.

           Hai mươi ba năm - thời gian không dài nhưng đủ để trường THCS Hòa Nam khẳng định được vị thế của mình. Có biết bao thế hệ học sinh từ mái trường Hòa Nam thân yêu đã trưởng thành, giữ các cương vị quan trọng trong xã hội trên khắp mọi miền của tổ quốc. Các em đã và đang từng ngày làm rạng rỡ và tô đậm thêm truyền thống của nhà trường, truyền thống của quê hương. Không dừng lại ở những gì đã đạt được, trên nền tảng của sự thông minh, cần cù và sáng tạo; dù bất kì ở đâu, trong bất kì hoàn cảnh nào, thầy và trò trường THCS Hòa Nam tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương, quyết tâm thực hiện tốt sứ mệnh đã được Ngành và địa phương giao phó, tiếp tục viết thêm trang sổ vàng truyền thống, làm rạng danh mái trường THCS Hòa Nam thân yêu!

           Có được trường THCS Hòa Nam như hôm nay, thầy và trò trân trọng cảm ơn quý cấp lãnh đạo đã luôn quan tâm chỉ đạo một cách kịp thời sâu sát, cảm ơn quý bậc cha mẹ học sinh đã, đang và sẽ sát cánh cùng thầy và trò trong suốt chặng đường đi lên hai mươi ba năm qua cũng như trong chặng đường phía trước.